กองบังคับการตำรวจจราจร

กองบังคับการตำรวจจราจร TRAFFIC POLICE DIVISION

  • Highlight

บก.จร.สานแนวคิด “ตู้ปันสุข” ชูโมเดลการแบ่งปัน ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19

บก.จร.สานแนวคิด “ตู้ปันสุข” ชูโมเดลการแบ่งปัน ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19
บก.จร.สานแนวคิด “ตู้ปันสุข” ชูโมเดลการแบ่งปัน ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19

บก.จร.สานแนวคิด “ตู้ปันสุข” ชูโมเดลการแบ่งปัน ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ประชาชนบางรายถูกพักงาน ตกงาน ขาดรายได้ก่อให้เกิดความเดือดร้อนในการดำรงชีพ แต่ในความโชคร้ายนี้ยังมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ ภาพของการช่วยเหลือ แบ่งปันซึ่งกันและกันผ่านโครงการต่างๆที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทุกคนฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

ขณะเดียวกันมีหนึ่งโครงการกำลังได้รับความสนใจจากคนในสังคมนั่นคือ ไอเดียการแบ่งปันผ่าน “ตู้ปันสุข” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ผ่านการต่อยอด โครงการ Free Pantry ของต่างประเทศ ที่ต้องการช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ในห้วงเวลาของความเดือดร้อน จากวิกฤตโควิด-19 สำหรับประเทศไทย เองนั่น ก็เกิดปรากฏการณ์ ของ ‘‘ตู้ปันสุข’ ขึ้น

“หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งคืน” เป็นคอนเซปต์ของการช่วยเหลือคนไทยด้วยกันให้ผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้ เนื่องจากหลายคนกำลังเดือดร้อน ไม่สามารถไปประกอบอาชีพได้เหมือนเคย โดยผู้ให้สามารถร่วมแบ่งปันอาหารแห้งและอาหารกระป๋องใส่ไว้ในตู้ ส่วนผู้รับก็สามารถหยิบแต่พอดี เพื่อแบ่งปันให้คนข้างหลังมาหยิบไปบ้างเป็นการแสดงน้ำใจให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จึงริเริ่ม แนวนโยบายจัดทำ “ตู้ปันสุข” ขึ้น โดยสั่งการมอบนโยบายผ่านกองบัญชาการตำรวจนครบาล ลงมายังทุก บก.ในสังกัด บช.น ด้วยมุ่งหวังให้เกิดสังคมการแบ่งปันสิ่งที่มีให้แก่กัน โดยมุ่งเน้นให้นำตู้ปันสุข ไปตั้งตามจุดต่างๆในแต่ละท้องที่ และเปิดให้ "ผู้ให้" และ "ผู้รับ" ได้แบ่งปัน ส่งต่อความห่วงใยกัน เพียงเปิดตู้หยิบสิ่งของเข้าไปใส่ หรือ หยิบออกมาแต่จำเป็นเพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีพ

ทาง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สั่งการให้ทุกกองบังคับการในสังกัดดำเนินการจัดทำ โครงการ “ ตู้ปันสุข “ ขึ้น ล่าสุดกองบังคับการตำรวจจราจร โดย พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร. ผบก .จร. ได้นำร่องโครงการ “ตู้ปันสุข” มอบหมายให้ พ.ต.ต.นที คุ้มล้วนล้อม ปฎิบัติราชการ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. เดินหน้าจัดทำ “ตู้ปันสุข” เพื่อช่วยเหลือประชาชนท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยหลักการนำข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ มาใส่ตู้ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น “ตู้กับข้าว” ริมทาง เพื่อให้ผู้ที่ประสบปัญหาจากโควิด-19 ได้มาหยิบไปรับประทานและใช้ในการดำรงชีพ เกิดภาพสังคมของการแบ่งปันที่ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาที่ตู้ปันสุข เกิดการ “ให้” และ “รับ” ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของจุดเริ่มต้นโครงการ ส่วนสถานที่ตั้งก็เลือกใช้บริเวณหน้าที่ทำการของสถานีงานสายตรวจ 1 กองกำกับการ1 กองบังคับการตำรวจจราจร ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสาร กรุงเทพ (หมอชิต) ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนผ่านไปมา อีกทั้งใกล้แหล่งชุมชน สถานที่ตั้งของสถานี เอื้อต่อผู้ที่นำสิ่งของมาให้ส่วนใหญ่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวจะได้มีที่จอดรถสะดวก ไม่กีดขวางการจราจร

พ.ต.ต.นที กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. และพล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร. ผบก .จร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงริเริ่มโครงการนี้ขึ้น
ทั้งนี้จากการดำเนินการช่วงแรกผู้ที่นำของมาใส่ตู้เป็นคนที่อยู่ชุมชนในละแวก ต่อมาเริ่มมีประชาชนจากที่เดินทางมาติดต่อราชการพบเห็นก็นำอาหารและของใช้มาใส่ตู้ อีกส่วนมาจากครอบครัวของข้าราชการตำรวจนำมาใส่ไว้ โดยผู้ที่จะให้และผู้รับสิ่งของในตู้ปันสุข ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด พร้อมจัดระยะห่างที่เหมาะสมตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ SOCIAL DISTANCING มาใช้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

นับเป็นอีกหนึ่งความห่วงใยของทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เล็งเห็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ และได้รับเสียงตอบรับชื่นชมจากประชาชน ชาวบ้าน ผู้เดือดร้อน จำนวนมาก “ตู้ปันสุข” ไม่เพียงแต่จะสอนการเป็น “ผู้ให้” และ”ผู้รับ” เท่านั้น แต่ยังสอนให้รู้การถึงการแบ่งปันและความพอเพียง และยังแสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทย ที่ไม่ทอดทิ้งกันในยามที่ลำบากอีกด้วย